Một ngôi nhà đã sử dụng lâu năm thì không thể tránh khỏi việc sơn tường bị phồng rộp, ẩm mốc, bong tróc sơn. Nhất là vào những ngày mưa nhiều rất dễ xảy ra hiện tượng này. Vậy làm sao để chúng ta có thể khắc phục được vấn đề này? Hãy cùng Tân Phát Tote & Building tìm hiểu các giải pháp xử lý tình trạng phồng rộp qua bài viết dưới đây nhé!

Sơn tường bị phồng rộp
Sơn tường bị phồng rộp (Nguồn: ST)

1. Hiện tượng sơn tường bị phồng rộp

Các ngôi nhà mới được sử dụng đến một khoảng thời gian nhất định nào đó, hiện tượng sơn tường bị phồng rộp, bong tróc sẽ xảy ra. Lớp sơn này không chỉ bong tróc một mảng nhỏ, có khi cả một mảng lớn gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà. Đặc biệt là đối với những ngôi nhà lâu đời, lớp sơn tường đã trở nên sần sùi và xấu xí, chỉ cần một tác động nhỏ thôi là có thể bất cứ lúc nào.

2. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng phồng rộp

Để xử lý sơn tường bị phồng rộp thì ta phải biết được nguyên nhân của nó từ đâu ra. Tân Phát Tote & Building sẽ đưa ra 5 nguyên nhân chính

2.1. Độ ẩm tường cao

Tường nhà thường được đặt ở những vị trí thường xuyên tiếp xúc với nước, chẳng hạn như chân tường, nhà vệ sinh và nhà tắm, điều này khiến độ ẩm tường tăng cao, dẫn đến tường bị bong tróc. Tường chung cư cũng dễ bị thấm nước, và nếu tường bị ẩm trong một thời gian dài, sẽ làm xuất hiện những mảng sơn bị bong ra, khiến tường ố màu và trở nên mất thẩm mỹ.

Độ ẩm tường cao
Độ ẩm cao làm tường bị ố màu (Nguồn: ST)

2.2. Nhiệt độ cao

Nguyên nhân thứ hai làm cho sơn tường bị phồng rộp nhanh chóng đó là liên tục tiếp xúc với nhiệt độ cao. Những bức tường bên ngoài ngôi nhà luôn luôn chịu tác động từ ánh sáng mặt trời, vì vậy sẽ nhanh xuống cấp hơn và dễ xảy ra hiện tượng phồng rộp hơn so với các bức tường bên trong ngôi nhà.

2.3. Kỹ thuật sơn tường chưa đạt tiêu chuẩn 

Sơn tường không đạt đúng kỹ thuật cũng là một nguyên nhân làm cho tường xảy ra việc phồng rộp và bong tróc.

Bởi vì trong quá trình sơn, nếu các thợ sơn không sử dụng sơn lót hoặc không cào lớp sơn cũ ra thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến lớp sơn mới. Không những thế, nếu sơn một lớp quá dày hay quá đặt cũng dễ khiến tường trở nên sần sùi. Để loại bỏ bụi bẩn, thợ sơn nên ráp tường trước khi sơn. Điều này khiến tường bị rơi ra từng mảng một trong thời gian ngắn. Một lý do đơn giản cho điều này là các lớp sơn bị chồng chất lên nhau, khiến sơn không dính tốt vào tường.

Kỹ thuật sơn tường chưa đạt tiêu chuẩn
Kỹ thuật sơn tường chưa đạt tiêu chuẩn (Nguồn: ST)

2.4. Sử dụng sơn lót kém chất lượng hoặc không sử dụng bột bả

Khả năng chống thấm và tác động bên ngoài như vi khuẩn, rêu mốc được cải thiện nhờ tác dụng kháng kiềm của vôi và xi măng. Tình trạng này và nhiều vấn đề khác sẽ xảy ra nếu sơn lót và bột bả kém chất lượng.

2.5. Xử lý bề mặt không kỹ

Để có được lớp nền tốt nhất, quá trình xử lý bề mặt là một bước quan trọng trong quá trình thi công sơn, nhưng nhiều thợ thường làm việc không đúng cách. Các tường sẽ bị bụi bẩn nếu thợ sơn không làm sạch chúng trước khi sơn, dẫn đến các lớp sơn bị tách lớp và chồng chất. Khi mưa, các mảng tường sẽ tự động bong ra. 

Xử lý bề mặt không kỹ
Xử lý bề mặt không kỹ (Nguồn: ST)

3. Cách xử lý sơn tường bị phồng rộp

3.1. Đối với trường hợp mới bị phồng rộp

Cách tốt nhất để xử lý tường vừa bị phồng rộp là loại bỏ tất cả các yếu tố gây ẩm. Đợi cho tường khô hẳn sau đó sơn lại bằng một lớp sơn mới có khả năng thẩm thấu hơi ẩm.

3.2. Đối với trường hợp bị phồng rộp quá nhiều

Ta phải loại bỏ hết lớp sơn cũ, làm sạch bề mặt và loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó ta cần đợi cho tường khô hẳn và thoát hết hơi nước từ 4 đến 6 tuần. Tiếp theo là ta sẽ xử lý bằng cách sơn lại tường theo thứ tự là dùng bột bả rồi đến sơn lót và cuối cùng là sơn để hoàn thiện.

3.3. Đối với tường bị bong tróc

Cạo bỏ lớp sơn cũ và bột cũ còn dính lại là biện pháp tốt nhất để khắc phục trường hợp này. Chú ý là phải cạo bỏ hết hoàn toàn không được sót lại miếng sơn cũ nào. Sau khi bỏ được lớp sơn, ta nên dùng giấy nhám để đánh mịn và vệ sinh tường. Bước tiếp theo là sơn một lớp sơn lót để tường có độ kết dính tốt hơn và cần tối thiểu 24 tiếng để tường khô hoàn toàn. Lớp sơn đầu tiên đã khô thì tiếp tục sơn thêm lớp thứ 2. 

Xử lý sơn tường bị phồng rộp
Xử lý sơn tường bị phồng rộp (Nguồn: ST)

4. Biện pháp phòng ngừa hiện tượng phồng rộp

  • Bảo đảm bề mặt tượng khô ráo với độ ẩm tối thiểu là 16%.
  • Xử lý tất cả các vùng bị thấm nước.
  • Sử dụng sơn có chất lượng và có độ bám dính cao.
  • Không sơn tường khi nhiệt độ tường cao.
  • Trước khi tiến hành thi công, hãy làm sạch bề mặt và vị trí trộn hồ vữa.
  • Lớp sơn đầu tiên khô hoàn toàn mới được sơn lớp tiếp theo.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn một vài thông tin và kinh nghiệm để giúp ngôi nhà của bạn có được vẻ đẹp bền lâu hơn. Tân Phát Tote & Building hy vọng bạn sẽ có được một ngôi nhà mơ ước. Hãy nhấc máy và liên hệ ngay đến Tân Phát để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn tận tình và luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7.

Thông tin liên hệ:

  • Số điện thoại: 0919.160.081 hoặc 0888.777.258
  • Địa chỉ: 276/63 Hoàng Văn Thụ, phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định