Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cho rằng, Bình Định là địa phương có hướng đi khác biệt, bứt phá với sự tập trung vào khoa học, công nghệ và sáng tạo.

Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành, thu hút nhiều giáo sư đoạt giải Nobel cùng nhiều nhà khoa học danh tiếng trong và ngoài nước đến hợp tác khoa học (ảnh: Dũng Nhân).
Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành, thu hút nhiều giáo sư đoạt giải Nobel cùng nhiều nhà khoa học danh tiếng trong và ngoài nước đến hợp tác khoa học (ảnh: Dũng Nhân).

Tại Hội nghị Gặp gỡ các trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức nước ngoài tại Việt Nam vừa được UBND tỉnh Bình Định tổ chức mới đây, bà Nguyễn Minh Hằng – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, trong những năm qua, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, kinh tế thế giới phục hồi chậm và đối mặt với nhiều rủi ro kéo dài, Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế trong khu vực. Trong đó, Bình Định là một trong những địa phương duy trì được đà tăng trưởng tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Bình Định là 1 trong 5 tỉnh của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có vị trí chiến lược tại khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên, với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, đầy đủ các phương thức vận tải, nằm ở trung tâm của trục Bắc – Nam trên cả 4 tuyến đường bộ, đường sắt xuyên Việt, đường hàng không và đường biển. Địa phương này là nơi có tiềm năng lớn để phát triển du lịch, được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh phong phú, đa dạng như: Ghềnh Ráng Tiên Sa, Eo Gió, Kỳ Co… được ví như “ngôi sao” trên bản đồ du lịch miền Trung.

Bên cạnh đó, Bình Định là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa lịch sử, vùng đất địa linh nhân kiệt. Nhân dân Bình Định dũng cảm, kiên cường trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và cần cù, thông minh, sáng tạo trong xây dựng quê hương, hình thành nguồn lực nhân lực trình độ cao, đáp ứng yêu cầu cho giai đoạn phát triển mới.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cho rằng, Bình Định là địa phương có hướng đi khác biệt.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cho rằng, Bình Định là địa phương có hướng đi khác biệt.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng cho rằng, Bình Định là địa phương có hướng đi khác biệt, bứt phá với sự tập trung vào khoa học, công nghệ và sáng tạo. Ở đây có khu đô thị khoa học đầu tiên của Việt Nam với hạt nhân là Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành, thu hút nhiều giáo sư đoạt giải Nobel cùng nhiều nhà khoa học danh tiếng trong và ngoài nước đến hợp tác khoa học.

“Với dư địa phát triển dồi dào và định hướng đúng đắn của lãnh đạo tỉnh, tôi tin rằng Bình Định hoàn toàn có thể trở thành lựa chọn ưu tiên của các đối tác quốc tế trong thời gian tới”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng trân trọng đề nghị các Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán, các hiệp hội, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam tiếp tục quan tâm, tận dụng triệt để những lợi thế “thiên thời địa lợi” của tỉnh để kết nối hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch, đưa các dự án cụ thể đến Bình Định. Thứ trưởng tin tưởng rằng, với sự chủ động, nhạy bén, quyết tâm mạnh mẽ, lãnh đạo và tỉnh Bình Định sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các đối tác đến tìm hiểu khả năng và triển khai hợp tác trên tinh thần cùng nhau hợp tác, cùng nhau chiến thắng, cùng nhau có lợi.

“Chúng tôi mong muốn các hiệp hội, doanh nghiệp nước ngoài, tổ chức phi chính phủ, cơ quan thông tấn báo chí nước ngoài đến với Bình Định nhiều hơn nữa để hiểu đúng, hiểu đủ về tiềm năng và nhu cầu của tỉnh, từ đó có các hình thức hỗ trợ, quảng bá về địa phương, trở thành cầu nối, giúp giới thiệu Bình Định đến các bạn bè, đối tác quốc tế. Đến với Bình Định, quý vị không chỉ có các đối tác tại địa phương cầu thị, hợp tác, chia sẻ, các bạn còn có sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của Bộ Ngoại giao, đó là cam kết, cũng là nhiệm vụ trọng tâm của chúng tôi đối với sự phát triển của từng địa phương, của đất nước”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh.

Nguồn: Báo Pháp Luật.