Cây cảnh không chỉ góp phần làm đẹp, tạo nên không gian sống dễ chịu mà còn cải thiện được vận may cho các thành viên trong gia đình bạn. Tuy nhiên, theo phong thủy, không phải loại cây nào cũng phù hợp để trồng trong nhà. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo những loại cây không nên trồng để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ và vượng khí của gia đình.

1. Vượng khí là gì? Tại sao vượng khí quan trọng trong nhà ở?

Vượng khí là một từ Hán Việt mang đến ý nghĩa tốt đẹp, phát triển. Đây là một nguồn năng lượng tốt lành mang đến sức khỏe, tài lộc và may mắn cho một người nào đó. Nhà ở khi có vượng khí tốt sẽ giúp cho người sinh sống trong nhà có tinh thần lạc quan, vui vẻ. Công việc và cuộc sống ngày càng phát triển, thăng tiến, đạt được những thành tựu như mong muốn.

Tổng hợp các loại cây không nên trồng trong nhà làm giảm vượng khí
Vượng khí quan trọng trong nhà ở như thế nào?

2. Các loại cây không nên trồng làm giảm vượng khí nhà bạn

Trang trí và trồng cây đang là xu hướng được nhiều gia chủ yêu thích hiện nay. Việc trồng cây không chỉ gia tăng tính thẩm mỹ mà còn mang đến những điều may mắn. Vì thế, bạn cần tham khảo những thông tin dưới đây và tránh chọn những loại cây không phù hợp phong thủy, lam giảm vượng khí cho chính mình.

2.1. Cây xương rồng

Một trong những loại cây hóa hung khí rất tốt đó chính là cây xương rồng. Tuy nhiên, bạn không nên trồng trong nhà, đặc biệt là phòng khách, trên bàn phòng làm việc hay phòng ngủ bởi theo phong thủy nó có hình dáng bên ngoài rất khác biệt với nhiều chiếc gai nhọn. Nó bao bọc quanh thân cây sẽ tạo ra sát khí cao. Chiếc gai từ cây chĩa vào người tạo ra khí xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe của gia chủ.

Không nên trồng cây xương rồng trong nhà (Nguồn: Báo Dân Trí)

2.2. Cây bách bonsai

Cây bách bonsai thường xanh tốt rất dễ trồng nên nhiều người thường lầm tưởng nó sẽ mang lại sự may mắn. Nhưng đây là loại cây không nên trồng trong nhà, vì loại cây này thường được dùng trên các ngôi mộ nên còn được gọi là cây nấm mộ. Vì thế mà nó sẽ mang đến sự lạnh lẽo, âm khí cho gia chủ. Điều này khiến mọi thành viên đều thường xuyên gặp xui xẻo, làm ăn không thuận lợi.

Tổng hợp các loại cây không nên trồng trong nhà làm giảm vượng khí
Cây bách bonsai được xem là có nhiều âm khí, không nên để trong nhà (Nguồn: ST)

2.3. Cây đa bonsai

Các cây đa bonsai thường có đặc điểm gốc rễ to và thô. Trong phong thủy, khi trồng loại cây này sẽ làm mất cân bằng cho ngôi nhà. Đặc biệt, phòng khách thuộc thổ nên cần tránh loại cây đa bonsai gây ảnh hưởng đến vượng khí. Ngoài ra, cây đa cũng thường được trồng ở đền thờ miếu mạo nên không thích hợp trồng trong gia đình.

Tổng hợp các loại cây không nên trồng trong nhà làm giảm vượng khí
Cây đa bonsai không thích hợp để trồng trong nhà (Nguồn: ST)

2.4. Cây lá dài nhọn, có tính âm

Gia chủ không nên chọn các loại cây có tính âm như cây thuộc họ quyết, họ cát đằng vì nếu chúng sống tốt thì có nghĩa là có âm khí, không được sạch sẽ trong nhà bạn. Bên cạnh đó, các loại cây có lá dài nhọn cũng không nên trồng trong nhà vì ý nghĩa phong thủy không được tốt, dễ làm cho gia chủ vướng vào những chuyện tranh chấp, cãi cọ, cuộc sống không yên bình.

Tổng hợp các loại cây không nên trồng trong nhà làm giảm vượng khí
Trong nhà không nên để những cây lá dài nhọn, có tính âm (Nguồn: ST)

2.5. Những loại cây đã héo úa

Dù loại cây bạn đang trồng đó có đẹp hay quý cỡ nào thì cũng đừng tiếc giữ trong nhà khi chúng đã héo úa lại chỉ mang đến sự thiếu sức sống, tẻ nhạt thậm chí là vận khí xấu. Để tránh được điều này, bạn cần dành thời gian chăm bón cho các loại cây, tưới nước thường xuyên. Trong ngôi nhà cần có sức sống, sự tươi mới, vui vẻ với những loại cây xanh tươi tốt.

Nếu thấy cây trồng có những biểu hiện héo úa thì ngay lập tức hãy mang bỏ hoặc cắt bớt những chiếc lá bị sâu, héo úa vàng. Khi bạn đã dành nhiều thời gian chăm sóc nhưng chúng không phát triển tốt, mắc bệnh thì bạn cũng nên thay cây trồng mới.

Tổng hợp các loại cây không nên trồng trong nhà làm giảm vượng khí
Không nên đặt những cây cảnh héo úa trong nhà (Nguồn: ST)

3. Một số gợi ý trồng cây mang đến vượng khí cho nhà bạn

Trong nhà, bạn nên trồng cây ở cửa sổ hướng ra phía đông để cây hứng nắng sáng, tốt cho sự phát triển và tạo nên phong thủy tốt cho gia đình. Hãy trồng một vài cây phía ngoài và đặt một số cây cảnh trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ vừa để trang trí. Điều này vừa trang trí vừa giúp cân bằng sinh khí cho không gian căn nhà. 

Tổng hợp các loại cây không nên trồng trong nhà làm giảm vượng khí
Cây trồng hợp phong thủy, tốt cho gia chủ

Những cây cảnh phong thủy nổi bật có thể mang đến tài lộc như cây trầu bà, cây cọ cảnh, cây dương xỉ, cây lan ý, cây kim tiền, cây phú quý…Tùy theo sở thích, bạn có thể cân nhắc lựa chọn cây phù hợp để trồng. Ngoài ra, gia chủ có thể đặt cây cảnh phong thủy tại những vị trí trống trong nhà như cuối hành lang hay góc phòng khách, phòng ăn,…

Qua bài viết trên, Tân Phát Tote & Building hy vọng rằng bạn có thể biết rõ những loại cây cần tránh làm giảm vượng khí cho ngôi nhà. Hãy theo dõi những bài chia sẻ tiếp theo tại website để cập nhật thêm các thông tin bổ ích về xây dựng và thiết kế nhà ở nhé! Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc hay cần tư vấn, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ:

  • Số điện thoại: 0919.160.081 hoặc 0888.777.258
  • Địa chỉ: 276/63 Hoàng Văn Thụ, phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định