Nhà bị lún sau khi xây khiến các gia chủ hiện nay không tránh khỏi hoang mang. Nếu không nhanh chóng tìm ra giải pháp khắc phục, toàn bộ cấu trúc của công trình sẽ mất đi tính thẩm mỹ và độ an toàn. Hiểu được điều này, Tân Phát Tote & Building sẽ chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm cực kỳ hữu ích. Tham khảo ngay nhé!

Nhà bị lún sau khi xây - Nỗi lo của nhiều gia chủ
Nhà bị lún sau khi xây – Nỗi lo của nhiều gia chủ (Nguồn: ST)

1. Nhà bị lún có dấu hiệu như thế nào?

Khi nhà bị lún, công trình sẽ chuyển vị thẳng đứng không đều từ trên xuống dưới. Tình trạng này có thể xảy ra từ từ hoặc cũng có thể chỉ trong vài phút ngắn ngủi. Một số dấu hiệu cơ bản để gia chủ có thể nhận biết đó là trần nhà, cột nhà, tường nhà,… bị nứt nẻ. Vết nứt cứ thế ngày càng lan rộng hơn và có thể nằm gần cửa ra vào, cửa sổ.

Có trường hợp nhà không hề xuất hiện vết nứt nhưng vẫn bị lún rất sâu. Thậm chí, nhiều công trình gần như đã hoàn thiện thì lại lún khiến các gia chủ không khỏi hoang mang.

Tường nhà bị nứt nẻ
Tường nhà bị nứt nẻ (Nguồn: ST)

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhà bị lún

Nhiều năm trở đây, diện tích đất ở ngày càng bị thu hẹp. Hàng loạt công trình cao tầng đua nhau mọc lên nên không khó để bắt gặp tình trạng nhà bị lún. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, Tân Phát Tote & Building sẽ chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến nhà bị lún dưới đây.

2.1. Nhà bị lún do kết cấu không được đảm bảo

Một nguyên nhân chủ quan dẫn đến nhà bị lún đó là do kiến trúc sư tính sai kết cấu công trình. Theo Tân Phát, khi tính lực trong quá trình thiết kế, họ đã bỏ qua tác dụng tăng thêm lực đứng của momen ban công, từ đó tính sai lực cột và diện tích móng dẫn đến phản lực đất nền không hợp lý.

Nhà bị lún do kết cấu không được đảm bảo
Nhà bị lún do kết cấu không được đảm bảo (Nguồn: Biscons)

2.2. Thi công không chính xác như bản vẽ thiết kế

Thi công móng không chính xác như bản vẽ thiết kế có thể xảy ra nếu bạn chọn phải đội thợ thi công riêng lẻ, thiếu kinh nghiệm chuyên môn hoặc chưa hiểu ý của kiến trúc sư. Một khi các kích thước và yêu cầu cụ thể không được đảm bảo thì chuyện nền móng yếu dẫn đến nhà bị lún là hoàn toàn có thể xảy ra.

2.3. Nhà bị lún do kết cấu nền đất thay đổi

Nhiều trường hợp nhà đã hoàn thiện và đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, đúng với thiết kế nhưng vẫn bị sụt lún. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của mưa lớn, lũ lụt kéo dài. Địa mạch của các nguồn nước ngầm làm cho lớp đất phía dưới bị trôi và dẫn đến nhà bị lún. Đặc biệt, đối với những khu vực ven biển , tình trạng nước rò rỉ vào nền móng xảy ra càng phổ biến hơn.

Nhà bị lún do kết cấu nền đất thay đổi
Nhà bị lún do kết cấu nền đất thay đổi (Nguồn: ST)

2.4. Gia chủ thay đổi ý định trong quá trình thi công

Trong quá trình xây dựng, nhiều người muốn cơi nới thêm để tăng diện tích đất. Tuy nhiên, họ chỉ chăm chăm thay đổi trong khâu thi công mà không trao đổi với các kiến trúc sư để tìm ra giải pháp an toàn. Nếu là công trình quy mô nhỏ như nhà cấp 4 thì có thể không sao, nhưng đây sẽ là quyết định mang tính rủi ro cao nếu đó là nhà cao tầng, nhà phố,…

3. Kinh nghiệm hữu ích để xử lý tình trạng nhà bị lún

3.1. Nếu nhà đang xây bị lún

Trong trường hợp nhà đang xây bị lún, đội ngũ thi công cần đo đạc độ nghiêng chính xác để tiến hành gia cố móng nhà. Hiện nay, các công nghệ mới có thể nhấc bổng ngôi nhà đến 70cm sau đó tiến hành thay móng, ép cọc bê tông. Nếu lún hơn mức cho phép (khoảng 8 đến 30cm) thì chỉ còn một cách đó là di dời.

Nhà đang xây bị lún
Nhà đang xây bị lún (Nguồn: VINACONEX 25)

3.2. Gia cố nền đất

Nền đất nếu quá yếu thì gia chủ cần bóc lớp nền hữu cơ lên trên bề mặt, sau đó nâng đất và để xe lu lèn qua nhiều lớp cho thật chắc chắn. Điều này cần thực hiện trước khi xây nhà từ 1 đến 2 năm thì đất mới có thời gian cố kết an toàn. Trong trường hợp đất quá tơi xốp, bạn có thể đóng xà cừ, trộn thêm những nguyên liệu nặng và đan một khối lượng thép lớn.

3.3. Lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công uy tín

Chọn đơn vị thiết kế và thi công uy tín sẽ là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của ngôi nhà. Tại khu vực Bình Định nói riêng và các tỉnh lân cận thuộc khu vực miền Trung nói chung, Tân Phát tự tin có thể giúp bạn sở hữu một công trình ấn tượng, bền đẹp theo thời gian.

Hiện tại, Tân Phát Tote & Building được biết đến nhiều nhất với vai trò Tổng thầu xây dựng. Chúng tôi đã thực hiện thành công hàng ngàn công trình lớn nhỏ, nhận được sự tín nhiệm cao từ phía khách hàng. Mọi sự cố phát sinh trong quá trình xây dựng và sử dụng sẽ được đội ngũ nhân viên giải quyết kịp thời và hợp lý. Liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Số điện thoại: 0919.160.081 hoặc 0888.777.258
  • Địa chỉ: 276/63 Hoàng Văn Thụ, phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định