Trước khi tiến hành công trình xây dựng nhà mới, chắc chắn nhiều gia chủ sẽ thắc mắc rằng xây nhà vào thời gian nào là phù hợp nhất và nó có ảnh hưởng gì đến công trình hay không? Vì vậy trong bài viết dưới đây Tân Phát Tote & Building sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn nhé!

1. Thời điểm nào thích hợp để xây nhà?

Khí hậu Việt Nam ta thường chia làm hai mùa rõ rệt nhất là mùa mưa và mùa khô. Đa số chúng ta đều cho rằng xây nhà vào mùa khô sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, thực tế thì cả hai mùa đều có cả ưu và nhược điểm riêng. Gia chủ nên trao đổi và tham khảo ý kiến của đơn vị thi công để chọn được phương án tối ưu nhất cho công trình của mình.

Thời điểm nào thích hợp để xây nhà?

1.1. Xây nhà vào mùa mưa

Ưu điểm

Xây nhà trong thời gian này, nhờ có thời tiết mát mẻ cộng với độ ẩm cao mà các kết cấu của công trình bê tông ít bị giãn nở và hạn chế tình trạng bị rạn nứt.

Xây nhà vào mùa mưa rất dễ kiểm tra tình trạng thấm, nứt hay rò rỉ,… qua đó nhanh chóng đưa ra các biện pháp để kịp thời xử lý. Vấn đề làm ẩu, làm kém chất lượng khi sơn bả chống thấm cũng sẽ lộ ra hết sau một trận mưa.

Điều kiện thời tiết khá ấm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho gia chủ kiểm soát được chất lượng vật liệu và các giai đoạn sơn tường, chống thấm, bả sơn,… Ngoài ra cũng dễ dàng quan sát được hệ thống tưới và thoát nước có xảy ra tình trạng ứ đọng hay không,

Thời tiết mát mẻ cũng giúp cho đội ngũ nhân công không bị mất sức quá nhiều và hiệu suất làm việc cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Ưu và nhược điểm của xây nhà vào mùa mưa

Nhược điểm

Thời gian thi công sẽ có thể bị kéo dài vì có những lúc thời tiết xấu mưa to, gió lớn hoặc thậm chí là lũ lụt, dễ bị ngâm công trình và từ đó chi phí nhân công cũng sẽ tăng theo.

Trời mưa làm cho các vật tư xây dựng dễ bị ẩm mốc, gỉ sét. Quá trình che, chắn cũng sẽ trở nên phức tạp hơn và quá trình vận chuyển cũng sẽ trở nên khó khăn.

1.2. Xây nhà vào mùa khô

Ưu điểm

Thi công vào mùa khô sẽ giúp cho quá trình thi công diễn ra nhanh chóng hơn, gia chủ cũng tiết kiệm nhiều thời gian hơn, hạn chế bị tác động bởi thời tiết bên ngoài vì vậy mà việc xây dựng đảm bảo đúng tiến độ.

Quá trình đổ bê tông cũng sẽ nhanh chóng khô hơn là vào mùa mưa

Công việc sắp xếp hay vận chuyển vật liệu cũng diễn ra dễ dàng thuận lợi hơn, đặc biệt là những ngôi nhà ở vị trí vùng sâu vùng xa, hoặc trên đồi núi.

Xây nhà vào mùa khô giúp tiến độ được đảm bảo

Nhược điểm

Xây nhà vào mùa khô, khi nhiệt độ quá nóng sẽ gây ra hiện tượng giãn nở của bê tông. Rất khó đạt được chất lượng chuẩn, việc kiểm tra lỗi thi công cũng khó thực hiện.

Thường xuyên canh tác, tưới nước để tránh sự thoát ẩm của bề mặt bê tông.

Hiệu suất làm việc của nhân công có thể bị giảm sút nếu nhiệt độ cao dẫn đến nhanh mất sức và mệt mỏi.

Vào mùa khô, bê tông thường gặp tình trạng giãn nở

2. Xây nhà vào tháng mấy là phù hợp nhất?

Tháng 1 âm lịch: đây là khoảng thời gian mà ai ai cũng muốn chuẩn bị một cái tết đầm ấm và hạnh phúc bên gia đình. Vì vậy nếu bạn quyết định xây nhà vào tháng này thì sẽ có nguy cơ bị thiếu hụt nguồn nhân lực dẫn đến công trình sẽ diễn ra lâu hơn, mất thời gian của cả 2 bên.

Tháng 2 và 3 âm lịch: 2 tháng này là giai đoạn được xem là tốt nhất trong năm để bạn tiến hành thi công xây dựng nhà mới, trong thời gian này thì thời tiết không quá nóng cũng không quá ẩm ướt tạo điều cho các vật liệu xây dựng đảm bảo được chất lượng tốt nhất. Ngoài ra chi phí vật liệu trong thời gian đầu năm lúc nào cũng ổn định hơn cuối năm nên bạn cũng tiết kiệm được một ít chi phí.

Tháng 2 thường là thời điểm đẹp để xây nhà

Tháng 4, 5, 6 âm lịch: thời gian này đã bắt đầu vào mùa mưa, thuận lợi cho việc kiểm tra thi công chống thấm, sơn bả tường, hệ thống thoát nước,… Nhưng nếu gặp thời tiết xấu thì công trình sẽ bị gián đoạn.

Tháng 7 âm lịch: hay còn gọi là tháng “cô hồn”, nếu xây nhà vào tháng này sẽ gặp xui xẻo và những điều không may mắn. Cho nên tháng này tuyệt đối không được phép xây dựng nhà hay bất cứ công trình nào.

Gia chủ cần tránh xây nhà vào tháng 7 âm lịch

Tháng 8, 9, 10 âm lịch: đây cũng là một giai đoạn khá tốt để tiến hành thi công xây dựng nhà mới. Trong 3 tháng này thì nắng không quá gắt, trời mưa thì nhỏ đủ để giữ độ ẩm và thi công ít bụi hơn.

Tháng 11, 12 âm lịch: giai đoạn cuối năm này thường ít ai sẽ chọn việc khởi công xây dựng nhà mới vì thời gian này đã cận tết và chắc chắn rằng việc xây nhà không thể hoàn thành trước tết được. Bên cạnh đó thì vật giá cuối năm thường sẽ không ổn định và mắc hơn trong năm.

Tân Phát Tote & Building rất hy vọng sẽ mang lại được những thông tin hữu ích để giúp bạn có một công trình hoàn hảo và chất lượng nhất. Chúng tôi rất vinh dự và hân hạnh nếu được đồng hành cùng quý khách trong suốt thời gian xây dựng. Nếu bạn đang có dự định xây dựng ngôi nhà mới cho gia đình thì hãy nhanh tay liên hệ ngay với chúng tôi để được nhân viên tư vấn và báo giá chi tiết cho mình nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Số điện thoại: 0919.160.081 hoặc 0888.777.258
  • Địa chỉ: 276/63 Hoàng Văn Thụ, phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định