Cơ quan khí tượng dự báo, từ đêm 24 – 27.11, khu vực miền Trung có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện nay, miền Bắc đang trong giai đoạn rét khô, ngày hửng nắng, đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ dao động từ 18 – 28 độ C, vùng núi có nơi dưới 16 độ C.
Trong những ngày tới, thời tiết miền Bắc tiếp tục giữ trạng thái như trên, nền nhiệt tăng nhẹ 1 – 2 độ C.
Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ ngày 22 – 23.11, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng; riêng khu vực từ Hà Tĩnh đến Phú Yên gần sáng 23.11 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông; từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế đêm và sáng trời rét.
Cơ quan khí tượng dự báo, từ đêm 24 – 27.11, miền Trung có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng; các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên – Huế đêm và sáng trời rét.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai, nhận định đợt mưa diện rộng ở miền Trung sắp tới sẽ theo hình thức “cuốn chiếu” từ Nam Trung bộ ra Trung bộ tới Bắc Trung bộ và lặp lại từ Bắc Trung bộ vào Nam Trung bộ.
Mưa tập trung nhất vào khoảng các ngày 26 – 27.11 ở Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế và có thể tới Quảng Trị. Mưa lớn có thể lan tới cả Quảng Bình và Hà Tĩnh trong giai đoạn này. Ở mỗi tỉnh, thành, mưa lớn xảy ra trong khoảng 2 – 3 ngày liên tục, sau đó lại lặp lại tương tự vòng tiếp theo.
“Hình thái mưa của đợt này rất giống với đợt mưa gây lụt diện rộng vào tháng 10.2020. Mưa do đới gió đông nam mang hơi ẩm từ Biển Đông đi vào đất liền gặp không khí lạnh và địa hình núi cao chắn lại. Nguy cơ cao ngập lụt có thể xảy ra khi các ngày 27 – 28.11 rơi đúng vào khoảng thời gian trăng tròn, thủy triều đang rất cao khiến nước lụt từ trong đất liền khó thoát ra biển nhanh được”, TS Nguyễn Ngọc Huy nói.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

TS Nguyễn Ngọc Huy lưu ý, người dân ở vùng thấp, trũng từ Khánh Hoà tới Quảng Trị, nơi đã từng ngập lụt năm 2020 lưu ý lập kế hoạch kê cao đồ đạc; kê cao hơn mức lụt năm 2020. Đặc biệt chú ý lập phương án di chuyển các tài sản có giá trị như ô tô, xe máy, thóc lúa, nông sản, gia súc, gia cầm.
Khi nhận thấy mưa lớn và nguy cơ ngập lụt xảy ra thì hành động theo kế hoạch. Lưu ý là lập phương án và kế hoạch trước, hành động ngay khi nguy cơ sắp xảy ra.
Nguồn: Báo Thanh Niên