Thi công móng nhà chính xác, vững vàng là yếu tố góp phần đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà của bạn. Công đoạn này đòi hỏi quá trình thực hiện phải thật tỉ mỉ, bám sát bản vẽ thiết kế kiến trúc. Để sở hữu một tổ ấm bền bỉ theo thời gian, gia chủ cần lưu ngay kinh nghiệm thi công móng nhà hữu ích dưới đây.

1. Một số thông tin cơ bản về móng nhà

Móng nhà chính là phần kết cấu kỹ thuật nằm ở dưới cùng mỗi công trình, có chức năng truyền tải trọng của ngôi nhà xuống nền đất. Ngoài ra, móng còn đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối tải trọng đó lên diện tích nền, đảm bảo độ lún nhà ở mức cho phép. Móng càng vững chắc thì độ bền của công trình càng được đảm bảo.

Thi công hoàn thiện móng

2. Những điều cần làm khi thi công móng nhà

Thi công móng nhà là công đoạn rất quan trọng trong xây dựng, có thể quyết định “tuổi thọ” của cả một công trình. Nếu bạn muốn sở hữu một nền móng bền bỉ thì nhớ bỏ túi những mẹo sau nhé!

2.1. Khảo sát địa chất kỹ càng trước khi làm móng

Khảo sát địa chất là công đoạn không thể bỏ qua để chọn được loại móng nhà phù hợp, từ đó áp dụng quy trình làm móng hợp lý. Các phương pháp cơ bản sẽ là đào giếng thăm dò, khoan lỗ thăm dò, đóng hoặc nén mũi xuyên xuống đất,… Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn khi lựa chọn móng:

– Móng đơn: Phù hợp với nhà thấp tầng, nền đất ổn định.

– Móng bè: Phù hợp với những ngôi nhà có nền đất không thống nhất.

– Móng băng: Có chức năng đỡ tường, đỡ cột. Nếu nền đất yếu bạn có thể sử dụng loại móng băng giao nhau.

– Móng cọc: Áp dụng với các công trình cao tầng trên nền đất yếu.

Khảo sát địa chất kỹ càng trước khi làm móng

2.2. Hồ sơ thiết kế kết cấu đảm bảo

Móng là yếu tố quyết định đến sự vững chắc của ngôi nhà. Tuy nhiên, bộ phận này lại nằm sâu dưới lòng đất nên về sau sẽ rất khó sửa chữa. Để có một ngôi nhà bền bỉ theo thời gian, gia chủ cần sở hữu cho mình hồ sơ thiết kế đúng kỹ thuật, đảm bảo sự an toàn và tính toán được những vấn đề có thể phát sinh trên thực tế.

2.3. Chọn vật liệu xây dựng chất lượng

Gia chủ không nên quá tiết kiệm trong hạng mục thi công móng vì chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ công trình sau này. Một số loại vật liệu xây dựng phổ biến, chất lượng mà Tân Phát Tote & Building muốn gợi ý với bạn đó là: 

– Giàn giáo Pal, xà gồ thép hình, ván cốp pha phủ phim.

– Bê tông thương phẩm.

– Gạch Tuynel loại 1.

– Xi măng PC40.

– Thép Việt Nhật, thép Hòa Phát.

Chọn vật liệu xây dựng phù hợp

2.4. Giám sát chặt chẽ quy trình thi công

Nếu bạn lựa chọn được nhà thầu uy tín, nhiều năm kinh nghiệm thì không cần phải quá băn khoăn về vấn đề này. Họ sẽ thay bạn giám sát 24/7 và báo cáo chi tiết về tiến độ xây dựng. Nếu muốn yên tâm hơn, gia chủ có thể thuê giám sát riêng để đánh giá chất lượng làm việc của nhà thầu đối với tổng thể ngôi nhà nói chung và hạng mục thi công móng nói riêng.

3. Thi công móng nhà trời mưa cần lưu ý điều gì?

Trong quá trình chọn ngày thi công móng nhà, gia chủ nên cố tránh những ngày mưa vì sẽ khiến công tác đào xúc gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn thực hiện để không lỡ mất ngày đẹp thì đây là 2 việc mà bạn không nên bỏ qua:

– Kiểm tra hệ thống thoát nước xem nước có bị ứ đọng hay không.

– Mua bạt xanh lớn để che chắn vật liệu và vị trí đào móng nếu gặp trời mưa.

Kiểm tra kĩ càng khi thi công móng nhà vào trời mưa

4. Tân Phát Tote & Building – đơn vị thi công nhà ở chất lượng

Với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công, ở thời điểm hiện tại, Tân Phát đã nhận được sự tín nhiệm của rất nhiều đối tác và khách hàng. Công ty đã thực hiện thành công hàng ngàn dự án lớn nhỏ tại Bình Định nói riêng và các tỉnh lân cận thuộc khu vực miền Trung nói chung. Chúng tôi tự tin có thể giúp bạn hoàn thiện ngôi nhà mơ ước với chất lượng bền bỉ theo thời gian.

Tân Phát Tote & Building - đơn vị thi công nhà ở chất lượng
Tân Phát Tote & Building – đơn vị thi công nhà ở chất lượng

Thông tin liên hệ:

  • Số điện thoại: 0919.160.081 hoặc 0888.777.258
  • Địa chỉ: 276/63 Hoàng Văn Thụ, phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định