Khi bắt đầu xây dựng một ngôi nhà, các hạng mục quan trọng cần phải chú ý như là kỹ thuật, nguyên vật liệu, biện pháp thi công và diện tích. Đặc biệt hơn là quy trình đổ bê tông, vì đây là công việc quyết định đến yếu tố bền vững và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hãy cùng Tân Phát tìm hiểu một vài kinh nghiệm đổ bê tông qua bài viết dưới đây nhé!

Kinh nghiệm đổ bê tông trong xây dựng nhà ở gia chủ cần biết

1. Bê tông là gì?

Bê tông là một dạng đá nhân tạo được tạo ra trong tỷ lệ nhất định bởi các thành phần như cốt liệu mịn, cốt liệu thô, chất kết dính,… Chất kết dính, được tạo thành từ nước và xi măng, phụ gia và nhựa đường, liên kết các cốt liệu thô (như đá, sỏi, và đôi khi sử dụng vật liệu tổng hợp trong bê tông nhẹ) với các cốt liệu mịn (như đá xay, đá mạt, cát,…) khi chúng đóng rắn sẽ tạo ra một khối cứng như đá.

Hiện nay có các loại bê tông phổ biến như: bê tông nhựa, bê tông Asphalt, bê tông Polime, bê tông tươi và các loại bê tông khác. Bê tông cũng được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng kiến trúc, móng, gạch block hoạc gạch nung, các cấu trúc trong bãi đỗ xe, mặt lát của vỉa hè, hàng rào,…

2. Kỹ thuật đổ bê tông

Để tăng tính công tác của hỗn hợp bê tông, xem thêm thiết kế cấp phối bê tông có phụ gia:

  • Sika sản xuất bê tông chảy
  • Sản xuất bê tông trộn sẵn có phụ gia Sika
  • Bê tông phun với phụ gia Sika
Đổ bê tông trụ

Trộn bê tông thủ công

Nguyên vật liệu đầu vào cần phải đảm bảo các yêu cầu về mặt kỹ thuật, nhất là đối với bê tông trộn tay.

Đảm bảo tuân theo TCVN 7570:2006 đối với cát và đá.

Xi măng phải đảm bảo theo tiêu chuẩn TCVN 6260:1997, xi măng pooc lăng hỗn hợp.

Vật tư bê tông

Khi công trình vừa nhập xi măng về, kỹ sư với giám sát có nhiệm vụ kiểm tra chứng chỉ chất lượng của toàn bộ lô xi măng và lập biên bản nghiệm thu vật tư. Kỹ sư và giám sát kiểm tra chất lượng khi một nguồn cát đá nhập về công trình. Để xác định các chỉ tiêu kỹ thuật của vật tư, các bên tiến hành lập biên bản lấy mẫu để gửi đi thí nghiệm.

Bên cạnh đó, nước cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4506-2012, nước cho bê tông và vữa.

Đơn vị thí nghiệm là một đơn vị tư vấn độc lập được đệ trình bởi đơn vị thi công và được chấp thuận bởi gia chủ hoặc tư vấn giám sát. Khi thí nghiệm được thực hiện, các bên phải được theo dõi đầy đủ. Để xác định được nguồn vật tư cát, đá nhập về công trình có được sử dụng hoặc thiết lập cấp phối trộn hay không là phải dựa vào kết quả thí nghiệm.

Cách trộn và cách phối trộn bê tông

Đá phòng thí nghiệm sẽ thiết kế bảng cấp phối trộn cho từng loại mác bê tông dựa trên kết quả của thí nghiệm cát. Tính toán quy đổi cấp phối bê tông dựa trên bao xi măng và mẻ trộn. Dán bảng quy đổi cấp phối tại các vị trí trộn. Đong cát và xi măng theo khối lượng vừa tính toán. Dùng máy trộn vữa loại B250 hoặc B500. Thời gian trộn là từ 5-10p một mẻ trộn. 

Bê tông tươi hay bê tông thương phẩm

Khi nhập bê tông tươi về công trình, cần đảm bảo các điều kiện về mác bê tông, nhiệt độ, độ sụt và thời gian từ lúc xuất xưởng đến công trường. Thời gian xuất xưởng và giờ đổ bê tông ra cấu kiện không được vượt quá 120p. So sánh mác bê tông qua thiết kế của cấu kiện và phiếu giao hàng.

Nhiệt độ của bê tông không vượt quá 300 độ C. Thử độ sụt bê tông so với phiếu giao hàng bằng cách đổ vào nón sụt 3 lần. Mỗi lần đầm 15 cái bằng thanh thép tròn đường kính 14, sau đó gạt phẳng và rút nón thử.

Mỗi đợt 20m3 thực hiện nên lấy 3 khối bê tông là 15x15x15cm, có dán ký hiệu riêng để đánh dấu trên mẫu và trên bản vẽ.

Giáp nối với các vùng đổ bê tông

Khi đổ bê tông ở diện tích lớn, cần tính toán sao cho vùng đổ giáp nối giữa các giữa các vùng trong cùng đợt đổ. Tránh tình trạng ‘vùng bê tông đổ trước đã bắt đầu khô mà vùng đổ bê tông sau chưa đổ kịp’. Điều này phụ thuộc vào phần lớn hướng đổ bê tông và phân chia vùng trong cùng đợt.

Đổ bê tông vào sàn bằng nhiều bơm đòi hỏi phải sắp xếp bơm và hướng đổ bê tông hợp lý. Nếu diện tích sàn quá lớn, có thể phân chia mạch để ngừng đổ bê tông. Thời gian chờ giáp mối của vùng đổ tùy thuộc vào thời tiết khi đổ bê tông, nhưng không vượt quá 60 phút. Tham khảo Tiêu chuẩn 4453-1995 về quy trình thi công và nghiệm thu cho các công trình được xây dựng bằng bêtông và bêtông cốt thép toàn khối.

Đầm dùi bê tông

Để đảm bảo bê tông không bị rỗ, việc đổ bê tông phải được đầm liên tục và đều khắp vị trí.

Đổ vào chân cột và chân vách một lớp cao 30cm đến 40cm đầm kỹ. Sau đó, tiếp tục đổ và đầm từng lớp 60cm-80cm cho đến cao trình dừng. Chày đầm dùi phải được cắm vào lớp trước 20 cm khi đầm lớp vừa đổ.

Khi nước bê tông nổi đều trên tiết diện cột, khi nào vách ngừng đầm rồi hãy đổ lớp tiếp theo được đổ. Tránh đầm bê tông phân tầng và cốp pha.

Nếu dầm sàn có chiều cao lớn, phải đổ và đầm bê tông theo từng lớp. Trên sàn phài, bê tông phải được cào và đầm đều. Do cấu kiện này rất dễ bị rỗ, nên bạn phải chú ý khi đổ và đầm cầu thang. Khi đầm bê tông được kết hợp với cào và vuốt để giảm chảy. Nên dùng búa gõ lại trên bề mặt cốp pha khi bê tông đã ổn định

Bề mặt bê tông

Đúng độ cao bề mặt, phẳng và đều. Đôi với vách, cột độ cao phải được đánh dấu lên thép hoặc cốp pha.

Đổ nền tầng 1

Sàn kiểm tra cao độ trong khi đổ bê tông bằng máy thủy bình và mia Khi bê tông đã được cào trên mặt bằng, một người cần sử dụng bàn chà để đánh dấu cao độ bằng cách khoanh vùng vị trí bằng mia có đường kính 20 cm. Đặt mia lên vị trí khoanh vùng và đọc chỉ số so với cao độ chuẩn.

Khoảng cách giữa các vùng làm dấu móc thường cách đều hai mét về hai phương khi chỉnh sửa cao độ đến khi đạt được cao độ chuẩn. Khi trời mưa, bề mặt bê tông phải được che chắn.

Bảo dưỡng bê tông

Bảo dưỡng bê tông trong thời gian là 7 ngày. Nếu trời nắng thì sau 4 giờ phải che phủ bề mặt bê tông để tránh hiện tượng ‘ trắng bề mặt’ để không bị ảnh hưởng đến cường độ.

Phải thường xuyên tưới nước trong 3 ngày đầu để giữ ấm. Khoảng 3 giờ tưới 1 lần, 2 lần vào ban đêm và tưới 3 lần cho mỗi ngày sau. Tưới nước nên dùng cách phun mưa nhân tạo bằng bình xịt. Bê tông mới đông kết thì không được tưới nước.

Sàn mái thì có thể bảo dưỡng bằng cách xây be, bơm 1 đan nước để bảo dưỡng.

Không để bê tông khô trắng mặt trong suốt quá trình bảo dưỡng.

Không làm gì ảnh hưởng đến kết cấu vừa đổ bê tông như ném thiết bị lên sáng…..

Bài viết trên đây, Tân Phát Tote & Building đã chia sẻ đến các bạn một vài thông tin đổ bê tông trong xây dựng nhà ở. Hy vọng quý khách sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong quá trình xây dựng. Hãy nhấc máy liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên chăm sóc tận tình 24/7.

Thông tin liên hệ:

  • Số điện thoại: 0919.160.081 hoặc 0888.777.258
  • Địa chỉ: 276/63 Hoàng Văn Thụ, phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định