Trong suốt quá trình xây nhà, gia chủ khó có thể tránh khỏi những khoản chi phí phát sinh mà mình chưa tính đến. Việc này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình và thời gian hoàn thành công trình. Sau đây Tân Phát Tote & Building sẽ cùng bạn điểm qua 7 khoản chi phí phát sinh thường gặp nhé!

1. Các chi phí phát sinh ảnh hưởng đến quá trình xây nhà

1.1. Chi phí về bản vẽ thiết kế

Thông thường trước khi xây nhà, gia chủ và đội ngũ kiến trúc sư sẽ bàn bạc với nhau để đưa ra 1 bản thiết kế ngôi nhà hoàn chỉnh có sự thống nhất giữa 2 bên. Những bản vẽ thiết kế cũng có những chi phí phát sinh mà thường các gia chủ sẽ không nghĩ đến:

 • Thiết kế lại bản thiết kế mới
 • Thêm hoặc lược bỏ bớt các chi tiết để phù hợp với nhu cầu
 • Phát sinh thêm các hạng mục
Chi phí thiết kế

Để tránh phải tốn thêm chi phí cho bản vẽ, thì ngay từ đầu gia chủ hãy bày tỏ hết quan điểm và mong muốn của mình cho bên kiến trúc sư đến khi nào 2 bên tìm được tiếng nói chung rồi hãy bắt tay làm việc. Càng chỉnh sửa nhiều thì chi phí cũng theo đó mà tăng lên.

1.2. Chi phí thủ tục cấp phép xây dựng

Trước khi tiến hành thi công một công trình nào đó, việc xin giấy cấp phép xây dựng là vô cùng cần thiết. Vì vậy bạn phải nắm rõ các kiến thức về những quy định pháp luật trong xây dựng để tránh những chi phí phát sinh sau:

 • Chi phí thủ tục pháp lý phù hợp nơi xây nhà. Một số vấn đề thường gặp là sai lệch thổ cư, chưa xác định được ranh giới, khoảng lùi xây dựng,… nên được xử lý.
 • Chi phí xin bản vẽ giấy phép xây dựng.
 • Chi phí thỏa thuận với hàng xóm xung quanh về vấn đề ảnh hưởng đến các ngôi nhà kế bên.

1.3. Chi phí vật liệu xây dựng

Tùy vào mỗi thời điểm, quãng đường vận chuyển giá cả vật liệu sẽ thay đổi. Ví dụ như con đường vận chuyển từ cơ sở vật liệu đến công trình cách nhau 5km thì giá nó sẽ khác với 10km. Chưa kể đường vào công trình chật hẹp xe chở vật liệu khó vào phải thuê xe khác nhỏ hơn để vận chuyển đến nơi thi công.

Chi phí vật liệu xây dựng

Để khắc phục những vấn đề này, bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng và xem xét giá cả nhiều nơi khác nhau trên thị trường. Hoặc có thể nhờ những người đi trước hay có kinh nghiệm về vấn đề này.

1.4. Chi phí về thời gian thi công

Chi phí này thường sẽ bị từ 2 bên. Về bên chủ nhà thì có thể trong quá trình thi công họ không còn đủ chi phí để tiếp tục xây dưng vì vậy khiến cho công trình bị ngâm và kéo dài, điều đó làm tăng thêm chi phí nhân công. Còn đối với bên thi công, nếu đơn vị thi công không uy tín thì họ có thể sẽ không làm đúng thời gian như trong hợp đồng ban đầu, tìm cách kéo dài thời gian để tăng thêm chi phí.

Chi phí nhân công phát sinh trong quá trình xây dựng

1.5. Chi phí nội thất

Vấn đề này thường phát sinh do gia chủ chưa tính toán hợp lý, mua những món đồ không cần thiết và không phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Bạn cũng có thể sử dụng lại những đồ nội thất cũ để tiết kiệm thêm chi phí. Để khắc phục vấn đề này, bạn nên thuê một nhà thiết kế uy tín, lên ý tưởng sau đó bàn bạc lại với nhau để cùng nhau thống nhất ý kiến cuối cùng.

Chi phí thiết kế nội thất

1.6. Chi phí tháo dỡ nhà cũ

Đây là khoảng chi phí không nằm trong hợp đồng thi công và bắt buộc gia chủ phải chịu. Trước khi bàn giao lại mặt bằng cho đơn vị thi công, thì gia chủ có trách nhiệm dọn dẹp và san bằng nhà cũ. Nếu muốn tiết kiệm hơn thì bạn có thể giữ lại một số công trình như cửa, sàn, mái tôn,….

1.7. Chi phí cổng, sân vườn

Khoảng chi phí cho cổng, sân vườn cũng không nằm trong các khoản hợp đồng thi công xây dựng. Chính vì vậy nhiều gia chủ sẽ vô tình bỏ qua và không tính đến. Chi phí về khoản này sẽ bao gồm các vật liệu như đá, gạch, cây cỏ, hệ thống tưới nước tự động, hệ thống ánh sáng,…. Không gian và kiểu dáng của sân vườn cũng ảnh hưởng khá nhiều đến chi phí.

Chi phí làm cổng, sân vườn

2. Một số cách khắc phục vấn đề phát sinh chi phí

Để khắc phục được những khoản chi phí phát sinh này, bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị thật kỹ lưỡng những vấn đề có thể xảy ra. Luôn theo dõi và giám sát công trình để xử lý nhanh chóng các vấn đề phát sinh. Sau đây là 4 bước cần chuẩn bị trước khi tiến hành xây nhà:

 • Lên kế hoạch dự trù chi phí và chi phí xây nhà.
 • Tìm hiểu và lựa chọn đội ngũ thi công uy tín, chuyên nghiệp.
 • Chọn vật tự xây dựng có báo giá rõ ràng chi tiết.
 • Chọn đồ nội thất phù hợp, giá cả rõ ràng.
Chọn đội ngũ thi công uy tín, chất lượng

Trên đây là một số khoản chi phí phát sinh trong quá trình xây nhà mà Tân Phát Tote & Building đã tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin trên, quý khách sẽ có những tính toán, sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng để có thể hoàn thành được một ngôi nhà hoàn hảo nhất.

Thông tin liên hệ: 

 • Số điện thoại: 0919.160.081 hoặc 0888.777.258
 • Địa chỉ: 276/63 Hoàng Văn Thụ, phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định