Có rất nhiều biện pháp thi công dầm sàn trong xây dựng nhà ở hiện nay. Đây là một bước khá quan trọng, đòi hỏi sự chuyên nghiệp, tỉ mỉ đến từ đội ngũ nhân công. Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần am hiểu về các trình tự để có thể theo dõi quá trình thực hiện một cách tốt nhất. Cùng Tân Phát Tote & Building tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thế nào là thi công dầm sàn?

Dầm được hiểu là một cấu kiện nằm nghiêng hoặc nằm ngang trong kết cấu xây dựng, có thể chịu được tải trọng và đóng vai trò nâng đỡ các bộ phận bên trên. Trong đó, dầm sàn có kích thước lớn, đóng vai trò hỗ trợ cho các loại dầm khác và đảm bảo dự vững chắc của toàn bộ hệ thống.

2. Quy trình thi công dầm sàn chuyên nghiệp, chuẩn kỹ thuật

Để đảm bảo an toàn và chất lượng công trình, thi công dầm sàn cần thực hiện tỉ mỉ theo từng bước như sau:

Bước 1: Lắp dựng giàn giáo

Sau khi đã hoàn thiện bản thiết kế, đội ngũ thi công sẽ tiến hành lắp giàn giáo. Ở bước này, các kỹ sư và giám sát công trình cần đo đạc kỹ càng để xác định cao độ, định vị trục tim chính xác. Đặc biệt, công đoạn lắp dựng giàn giáo phải thực hiện cẩn thận, bám sát thiết kế và đảm bảo an toàn tính mạng cho những người tham gia thi công.

Bước 2: Gia công lắp dựng cốp pha

Để lắp cốp pha, bạn cần chọn ván tốt, đảm bảo các tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật. Ván không nên bị cong vênh hoặc có lỗ thủng lớn. Độ rải ban xà gồ cũng phải phù hợp và không bị chênh lệch với nhau quá nhiều. Kinh nghiệm của Tân Phát là bạn nên lắp ván dầm trước rồi mới đến ván sàn. Cuối cùng là đục nhám ở đầu cột, vệ sinh ván và tiến hành chuyển thép lên.

Bước 3: Gia công lắp dựng cốt thép

Để quá trình thi công diễn ra suôn sẻ, bạn cần chọn được loại thép chất lượng và phù hợp với công trình. Đây là yếu tố cốt lõi để cấu thành nên sản phẩm cột dầm sau khi hoàn thành, ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền vững khi đưa vào sử dụng.

Để tránh tình trạng nhà bị lún sập do chỗ dày sắt chỗ bị mỏng sắt, lắp đặt cốt thép cần được thực hiện tỉ mỉ theo đúng khoảng cách trong bản vẽ thiết kế. Ngoài ra, sau khi lắp xong bạn cũng cần kiểm tra vị trí đặt và độ chắc chắn của các móc nối. Hãy vệ sinh sạch sẽ những chỗ bị hoen gỉ và dính bẩn trước khi đổ bê tông vào.

Gia công lắp dựng cốt thép
Gia công lắp dựng cốt thép

Bước 4: Lắp đặt điện nước âm sàn

Nếu bạn có ý định làm điện nước âm sàn, hãy đi sẵn các dây điện nước trước khi đổ bê tông. Lời khuyên của Tân Phát Tote & Building là nên chọn loại ống cứng, bền bỉ để chịu được sự đè nén của bê tông. Ngoài ra, kích cỡ ống cũng phải phù hợp để tránh tình trạng dây điện chen chúc và ảnh hưởng lẫn nhau.

Bước 5: Kiểm tra kỹ càng trước khi đổ bê tông sàn

Sau khi đã hoàn thành 4 bước trên, gia chủ hãy kiểm tra tổng quát lần cuối để xem có sai sót gì cần khắc phục hay không. Kiểm tra xong thì tiến hành đổ bê tông. Việc đổ bê tông cần dàn đều để bên dưới không có lỗ hổng. Thêm một mẹo khá hữu ích là bạn nên sử dụng tấm lót bên dưới giúp bê tông không bị bay hơi, lượng nước làm ẩm ở mức vừa đủ.

Kiểm tra kỹ càng trước khi đổ bê tông sàn
Kiểm tra kỹ càng trước khi đổ bê tông sàn

3. Yêu cầu kỹ thuật đối với thi công dầm sàn gia chủ cần biết

– Các cột dầm không bị biến dạng dù chịu tác động bởi các yếu tố bên ngoài.

– Cấu tạo khuôn ván phải đúng hình dáng và kích thước.

– Mật độ cây chống phù hợp, các cây chống phải đảm bảo chất lượng.

– Lót nilon hoặc lót bạt lên ván khuôn sàn để xi măng không bị mất nước.

– Đà giáo và ván gỗ có khả năng chịu lực tốt.

– Các lớp bê tông được dàn đều.

Yêu cầu kỹ thuật đối với thi công dầm sàn
Yêu cầu kỹ thuật đối với thi công dầm sàn

4. Những mẹo hữu ích đối với thi công dầm sàn

Không chỉ thi công dầm sàn mà ở bất kỳ công việc nào, vấn đề an toàn cũng cần được đặt lên hàng đầu. Đối với những thiết bị thi công, gia chủ cần đảm bảo chỉ có những người am hiểu kỹ thuật mới có thể sử dụng, tránh để người ngoài động vào gây hỏng hóc. Ngoài ra, hãy kiểm tra kỹ càng chất lượng sắt thép, thời gian sử dụng của xi măng,…

Thi công dầm sàn là một công đoạn hết sức quan trọng. Do đó, bạn cần chọn ngày cẩn thận để không bị thời tiết xấu gây ảnh hưởng. Hãy chắc chắn rằng mọi thiết bị, máy móc thi công đều được chuẩn bị đầy đủ. Quy trình thực hiện phải đúng theo trình tự để chất lượng công trình được đảm bảo ở mức tốt nhất.

5. Tân Phát Tote & Building – Đơn vị thi công nhà ở top đầu Quy Nhơn

“Xây dựng bằng sự tử tế” là tâm niệm mà đội ngũ của Tân Phát luôn giữ vững trong suốt những năm qua. Đó cũng là lý do giúp chúng tôi nhận được sự tín nhiệm của rất nhiều khách hàng, thực hiện thành công hàng ngàn dự án lớn nhỏ cả trong và ngoài tỉnh. Hiện tại, hệ sinh thái của Tân Phát Tote & Building bao gồm: công ty thiết kế, công ty thi công, showroom nội thất và nhà máy sản xuất nội thất. Chúng tôi tự tin có thể giúp bạn hoàn thành những công trình mơ ước!

Tân Phát Tote & Building - Đơn vị thi công nhà ở top đầu Quy Nhơn
Tân Phát Tote & Building – Đơn vị thi công nhà ở top đầu Quy Nhơn

Thông tin liên hệ:

  • Số điện thoại: 0919.160.081 hoặc 0888.777.258
  • Địa chỉ: 276/63 Hoàng Văn Thụ, phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định