Trước khi về nhà mới, chúng ta cần phải làm những gì để có thể mang lại tài lộc, may mắn cho các thành viên trong gia đình? Ngoài những việc cần làm thì cũng có việc mà ta nên kiêng kỵ trong ngày dọn về nhà mới. Bài viết sau đây hãy cùng Tân Phát Tote & Building tìm hiểu những công việc đó là gì nhé!

1. Những thủ tục về nhà mới mà gia chủ cần biết

1.1. Làm nghi lễ nhập trạch

Điều quan trọng nhất trước khi dọn về nhà mới đó là chọn ngày thuận lợi, ngày này phải cực kì tốt và hợp mệnh với gia chủ. Vì vậy bạn có phải có sự trợ giúp người có kinh nghiệm trong việc chuyển nhà và hiểu biết về phong thủy. Lễ nhập trạch được thực hiện với mong muốn các thành viên trong gia đình hạnh phúc, hòa thuận và cùng nhau phát triển. Tốt nhất là thực hiện trước buổi chiều trong ngày để không làm ảnh hưởng đến vận may của các thành viên khác. 

Lễ nhập trạch – thủ tục không thể thiếu khi về nhà mới

1.2. Cúng thần tài thổ địa

Sau khi đã hoàn thành xong thủ tục nhập trạch, việc tiếp theo mà gia chủ nên làm là cúng thần tài thổ địa vì đây là 2 vị thần linh giúp mang lại tài tộc và may chắn cho cả gia đình. Các vật dụng bạn nên chuẩn bị là một mâm cúng có đầy đủ hoa quả, vàng bạc, gạo, rượu, nến hương để xin thần tài, thổ địa phù hộ cho mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Cúng thần tài thổ địa

1.3. Kiểm tra điện nước và các thiết bị trong nhà

Trước khi bạn chuyển vào nhà mới, bạn nên kiểm tra các công tắc điện, hệ thống nước của ngôi nhà để xem có hư hại gì không, nếu có thì bạn nên thay ngay lập tức để tránh tình trạng mất điện, thiếu nước trong quá trình sử dụng. Ngoài ra các thiết bị wifi, điện thoại, tivi, máy lạnh,… nếu quá cũ thì bạn cũng nên thay mới để mang lại may mắn cho ngôi nhà.

Kiểm tra điện nước và các thiết bị trong nhà

1.4. Đun nước sôi và mở vòi nước chảy 

Khi dọn vào nhà mới, bạn nên đun 1 ấm nước sôi để giúp cho nguồn tài tộc, vận may của ngôi nhà luôn được dồi dào. Ngoài ra các vòi nước trong nhà nên mở thật nhỏ để chạy liên tục và chậm rãi. Bồn rửa bát hay bồn nhà tắm phải được đậy kín. Những việc trên đây tượng cho câu tiền vô như nước mà tiền ra nhỏ giọt, vạn sự như ý,…

Đun nước sôi và mở vòi nước chảy

1.5. Xông nhà trước khi vào

Việc xông nhà giúp cho không gian nhà thơm tho, tặng vận khí, xua đuổi những âm khí xấu tích tụ và các loại côn trùng. Các hỗn hợp bạn nên sử dụng như là rễ cây, nhang thơm, bột trầm hương, bột nguyệt quế,… Trước khi xông thì bạn phải mở hết tất cả các cửa trong nhà để các luồng khí xấu theo đó mà bay ra khỏi nhà. Nguyên tắc xông nhà nên là từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. 

Xông nhà để tẩy uế

2. Những điều kiêng kỵ khi dọn về nhà mới

2.1. Không tranh cãi, gây lộn vào ngày dọn nhà

Trong ngày đầu tiên dọn vào nhà mới nên cấm kỵ việc cãi nhau, lớn tiếng hay đánh nhau vào ngày này. Vì đây là những hành động tượng trưng cho sự xui xẻo, điều xấu cho gia đình. Tốt nhất là các thành viên trong gia đình, hay khách tới chơi đều phải có những lời lẽ may mắn, chúc mừng để thu hút tài lộc vào nhà.

Ngày dọn về nhà mới cần tránh cãi vã

2.2. Không sử dụng lại chổi cũ

Chổi được xem là một vật dụng quét dọn ngôi nhà để mang lại bầu không khi sạch sẽ và sáng sủa. Theo các chuyên gia phong thủy cho rằng, chổi cũ sẽ mang lại những điều xui xẻo, không hay từ những người trước đến cho gia đình của bạn. Vì vậy một cây chổi mới sẽ mang lại những điều tốt đẹp, thay đổi vận may cho gia chủ.

2.3. Không chuyển nhà vào ban đêm

Tuyệt đối không nên chuyển nhà vào ban đêm, vì theo quan niệm dân gian cho rằng việc này sẽ ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà, làm những việc mờ ám không trong sáng. Ngoài ra vào ban đêm, thường thì mọi người sẽ rất mệt mỏi và không đủ tỉnh táo để di chuyển dễ gây ra việc mất hay làm rơi vỡ đồ đạc.

Không nên chuyển nhà vào ban đêm

2.4. Không trễ giờ chuyển nhà

Trước khi chuyển nhà, bạn đã nhờ thầy cúng hay các chuyên gia xem giờ giấc nào tốt để tiến hành dọn dẹp nhà cũ để vào nhà mới. Do đó, bạn không nên chậm trễ giờ giấc vì điều đó sẽ làm cho vận khí, tài lộc của ngôi nhà sẽ bị giảm sút ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc sau này.

2.5. Không nên đi tay không để dọn nhà mới

Điều mà các chuyên gia phong thủy luôn nhắc nhở đó là việc cấm đi tay không để dọn nhà mới, vì nó được cho rằng là sự thiếu thốn, nghèo nàn. Vì vậy khi đi ít trên nhất trên tay bạn cũng phải cầm một món đồ có thể sử dụng được như chổi quét, khăn lau, kéo,…

2.6. Hạn chế làm rơi vỡ đồ đạc

Nếu trong quá trình dọn dẹp nhà mới mà vô tình làm rơi vỡ đồ đạc, thì đó được xem là điềm xấu, những rắc rối trong tương lai. Còn theo quan niệm xưa cho rằng đó là điềm báo cho sự đổ vỡ trong các mối quan hệ, mất trong gia đình của bạn.

Tránh làm rơi vỡ đồ đạc khi dọn về nhà mới

Qua bài viết trên đây, Tân Phát Tote & Building đã cung cấp cho bạn những điều cần và tránh làm trong ngày dọn dẹp vào nhà mới. Hy vọng với các thông tin hữu ích sẽ giúp bạn có một cuộc sống luôn hạnh phúc, đón nhiều tài lộc và ngập tràn niềm vui.

Thông tin liên hệ:

  • Số điện thoại: 0919.160.081 hoặc 0888.777.258
  • Địa chỉ: 276/63 Hoàng Văn Thụ, phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định