Thi công mái ngói cũng là một trong những công việc quan trọng giúp cho công trình của bạn an toàn trước mọi sự thay đổi thất thường của thời tiết. Bên cạnh đó còn tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Vậy thi công mái ngói cần có những kĩ thuật gì? Hãy cùng Tân Phát Tote & Building tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nhà mái ngói
Nhà mái ngói (Nguồn: VietNamNet)

1. Các loại mái ngói trong thi công

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, để thi công mái ngói đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, đơn vị thi công cần phải nắm rõ các loại mái nhà. Đặc biệt là 2 loại mái ngói phổ biến hiện nay.

1.1. Mái bê tông rồi mới dán ngói

Đây là một loại mái có độ dốc tối thiểu là 30%. Đối với loại dán này, viên ngói sẽ dán chặt vào khối bê tông bởi lớp vữa. Đó là lý do khiến cho viên ngói dễ bị giãn nở khi thời tiết thay đổi, nhưng vì bị ép chặt vào bê tông nên ngói dễ nứt vợ. Vì vậy loại ngói này ngày càng không còn được ưa chuộng.

Hiện nay, nhiều gia đình đã áp dụng phương pháp rải lito lên mái bê tông rồi mới tiến hành lợp ngói. Hành động này giúp cải thiện được điểm yêu của loại ngói này. Bằng phương pháp này, nó đã giúp lớp ngói có khoảng cách với lớp bê tông. Ưu điểm của phương pháp này là chống thấm dột, chống ngói nứt vỡ, cách nhiệt và cách ồn.

1.2. Mái sử dụng hệ khung kèo gỗ, sắt hoặc thép mạ hợp kim nhôm

Loại mái ngói này có độ dốc từ 35 đến 40 độ. Đối với những công trình đặc biệt có mái dài hơn 6m, gia chủ cần tăng thêm độ dốc lên khoảng 5 đến 10 độ để ngôi nhà thoát nước tốt hơn.

Khoảng cách tốt nhất giữa 2 lito trên mái là 340 đến 360mm. Các khoảng cách này cần phải được tính toán kỹ càng để đảm bảo độ đồng nhất cho cả mái. Điều này giúp cho các thanh lito phải nằm song song với nhau và chia lito từ trên đỉnh mái xuống dưới. Thanh lito cuối phải là thanh lito thép để có thể chịu lực tốt nhất.

Mái sử dụng hệ khung kèo gỗ, sắt hoặc thép mạ hợp kim nhôm
Mái sử dụng hệ khung kèo gỗ, sắt hoặc thép mạ hợp kim nhôm (Nguồn: KTTP)

Ở thời điểm hiện tại, rất nhiều chủ thầu đều có ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Rất ít người sử dụng các thanh kèo gỗ. Nhưng nếu công trình chịu lựa chọn sử dụng thanh kèo gỗ thì nên chọn những loại gỗ có độ cứng tốt, hạn chế mối mọt và bền vững.

Các thanh gỗ dùng làm lito phải có độ nhẵn đều, tránh lồi lõm hoặc gồ ghề sẽ làm mái ngói dễ bị cong vênh và giảm tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Còn đối với các ngôi nhà ở vùng ven biển, bạn nên lựa chọn khung kèo thép không gỉ để thi công ngói.

Các khu vực thường xuyên có gió mạnh và mưa lớn, thì nên làm mái có độ dốc lớn hơn. Khoảng cách chia lito ngược lại nên sẽ nhỏ hơn bình thường, khoảng 320 đến 340mm để có thể chịu lực tốt hơn, mái nhà thoát nước nhanh hơn. Độ phủ hai hàng ngói nhiều hơn, không bị tạt ngược khi có gió lớn hay bão.

2. Kỹ thuật lợp ngói cho mái ngói

2.1. Kỹ thuật lợp mái bê tông dán ngói

Lợp mái bê tông dán ngói được thực hiện tương đối đơn giản, chì cần thực hiện từ dưới lên trên, từ phải qua trái và sử dụng hồ vữa để gắn chặt chúng lại với nhau. Hiện nay trường hợp lớp mái dán được sử dụng dần ít đi, chỉ phù hợp với các công trình nhỏ như mái cổng, chuồng cu,.. vì độ co giãn nhiệt thấp, dễ thay thế và dễ bảo trì.

Mái bê tông dán ngói
Mái bê tông dán ngói (Nguồn: ST)

2.2. Kỹ thuật lợp mái ngói cho hệ khung kèo sắt, gỗ, thép mạ kẽm

Khi xây dựng mái ngói, để đảm bảo độ đồng đều, công nhân nên lấy vuông góc hai chiều của hàng ngói đầu tiên và viền hông. Để canh thẳng hàng, hãy căng dây để lấy đường chuẩn và căng lại sau khi lợp được 1-1,5m ngang. Không ước lượng bằng mắt thường.

Lợp mái ngói cho hệ khung kèo sắt, gỗ, thép mạ kẽm
Lợp mái ngói cho hệ khung kèo sắt, gỗ, thép mạ kẽm (Nguồn: TTXD)

Theo các tính toán kỹ thuật được thực hiện trong quá trình thiết kế, mỗi viên ngói sẽ được gắn chắc chắn vào thanh lito bằng vít chuyên dụng cho thép hoặc gỗ, tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng để lito. Nhằm đảm bảo mái không bị thấm dột, mỗi viên ngói chỉ sử dụng một vít.

2.3. Kỹ thuật lắp đặt ngói nóc, rìa

Thông thường, lớp nóc từ bên ngoài vào trong được gói bằng vữa dẻo khô. Khi chúng đã đủ cứng, chúng được rải đều vào vị trí chân viên ngói. Sau đó, bay thép sẽ được lấy ra để loại bỏ phần thừa và sau đó làm nhẵn nó. Trong suốt quá trình thi công, bạn cần lưu ý rằng khoảng cách giữa hai mương nóc đạt tiêu chuẩn. Khoảng cách quá lớn sẽ dẫn đến dột nóc vì viên ngói không thể phủ hết mương nóc.

Ngói rìa có thể được lắp đặt bằng vít chuyên dụng hoặc vữa tùy thuộc vào thiết kế mái. Trong suốt quá trình lắp đặt, bạn phải áp sát vào tấm trang trí riêng bên hông. Sau đó, bắn vít tại phần tiếp xúc hoặc sử dụng vữa dẻo khô.

Với những thông tin mà Tân Phát Tote & Building đã chia sẻ ở bài viết trên. Hy vọng gia chủ có được những sự lựa chọn đúng đắn để hoàn thiện ngôi nhà mơ ước của mình. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay nhấc máy lên liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên tư vấn một cách nhiệt tình 24/7.

Thông tin liên hệ:

  • Số điện thoại: 0919.160.081 hoặc 0888.777.258
  • Địa chỉ: 276/63 Hoàng Văn Thụ, phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định