Nên mua hay thuê nhà luôn là sự băn khoăn của rất nhiều gia chủ hiện nay, nhất là những người có tài chính chưa vững vàng. Một không gian sống tuyệt vời, tiện nghi luôn là sự mong muốn về nơi ở của mỗi người. Hãy cùng Tân Phát Tote & Building tìm hiểu về sự lựa chọn nào là phù hợp và mang lại hiệu quả tối ưu nhất về ngôi nhà qua bài viết sau.

1. Tại sao nên cân nhắc giữa việc thuê và mua nhà?

Mỗi người sẽ có hoàn cảnh, kinh tế khác nhau. Nhà có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, đây là nơi giúp bạn tránh nắng mưa, sinh hoạt, nghỉ ngơi và thư giãn mỗi ngày. Tuy nhiên, việc lựa chọn thuê hay mua nhà sẽ phải phụ thuộc vào các yếu tố như tâm lý, nhu cầu của mỗi người. Bạn có thực sự muốn mua nhà hay chưa? Thời điểm và địa điểm nhà này có đáp ứng yêu cầu của bạn?

Ngoài ra, thu nhập của mỗi người là điều quyết định hàng đầu. Bạn đã đủ tiềm lực kinh tế để thanh toán toàn bộ phí mua nhà hay cần phải vay mượn. Nếu dòng tiền của bạn không đủ vững, khoản vay lớn thì sẽ làm trở ngại đến cuộc sống của bạn khi quyết định mua nhà. Ngược lại, khi bạn đã có quỹ dự phòng, số tiền đủ để sở hữu căn nhà như mong muốn thì mua nhà là sự lựa chọn tuyệt vời.

Nên thuê nhà hay mua nhà?

Hai hình thức thuê và mua nhà đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Những thông tin được chia sẻ tiếp theo sẽ cập nhật chi tiết cho bạn hiểu rõ và có thể đưa ra những quyết định phù hợp tùy thuộc vào tài chính, nhu cầu của mình.

1.1. Ưu điểm khi thuê nhà 

Những vợ chồng trẻ, kinh tế chưa ổn định thì thường có xu hướng thuê nhà, thuê căn hộ trong thời điểm này. Hình thức rất đơn giản và chi phí tùy theo không gian lựa chọn, bạn đã có một nơi để sinh hoạt hằng ngày. Hãy cùng xem những ưu điểm khi lựa chọn hình thức thuê nhà là gì ở bên dưới nhé!

Hạn chế chi phí, số tiền không quá lớn: Khi thuê nhà, bạn không cần phải chi trả các phần tiền thuế như nhà đất, phí khi mua bán,…Các căn hộ được trang bị sẵn nội thất thì bạn chỉ cần dọn đến ở và không cần mua sắm những đồ dùng, điều này giúp tiết kiệm một khoản chi phí. Ngoài ra, số tiền chi trả thuê nhà có nhiều mức giá khác nhau và được trả theo tháng, quý không quá lớn như khi bạn mua nhà.

Thuê nhà rất đơn giản: Bạn có thể thay đổi nơi ở mới khi cảm thấy không còn thích không gian cũ sau một thời gian sinh sống. Việc thuê nhà mới rất dễ dàng, đơn giản và thuận tiện. Sau khi kết thúc hợp đồng nơi cũ, bạn chỉ cần chọn chỗ mới để thuê và dọn vào sinh sống một cách nhanh chóng. Thủ tục thuê chỉ cần hợp đồng và giấy tờ tùy thân cơ bản là bạn đã có thể sử dụng nơi ở.

Ưu điểm của việc thuê nhà

Không cần theo dõi giá mua bán nhà: Khi thuê nhà, giá đất thay đổi trên thị trường không quan trọng. Bạn không phải lo lắng các khoản lỗ phát sinh khi có sự biến động thị trường, tăng giảm theo nhu cầu mua bán. Vì bạn chỉ thuê nhà để sử dụng với mục đích để sinh sống.

2.3. Nhược điểm khi thuê nhà 

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên thì thuê nhà cũng tồn tại một số hạn chế. Những điều này sẽ khiến người thuê phân vân về hình thức này, chúng tôi đã chỉ rõ nhược điểm khi thuê nhà ở dưới đây để bạn có thể đưa ra lựa chọn chính xác nhất về không gian sinh sống, sinh hoạt của mình.

Phải thanh toán phí đặt cọc: Lúc bắt đầu thuê nhà, bạn thường phải thanh toán một khoản phí đặt cọc tương đối khá cao (số tiền bằng 1 tháng hoặc quý đầu tiên). Những người chưa có thu nhập tốt sẽ cảm thấy hơi khó khăn với mức phí này. Ngoài ra, giá thuê nhà và một số chi phí phụ như điện, nước,..cũng thường tăng hàng năm theo thỏa thuận giữa chủ nhà và người thuê. 

Hạn chế khi sử dụng: Một số chủ nhà không cho phép bạn tự ý sửa chữa, thay đổi kết cấu làm ảnh hưởng đến không gian, chất lượng sử dụng ngôi nhà. Nhiều nơi cũng áp dụng các quy định như không nuôi chó mèo, không gây tiếng ồn, trang trí phòng,…Đặc biệt là những tòa nhà khi chuyển đổi thành văn phòng và ngược lại sẽ gây ra nhiều bất tiện cho người thuê.

Nhược điểm của việc thuê nhà

2. Lựa chọn mua nhà có hợp lý không?

Sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình luôn là ước muốn của rất nhiều người. Khác với thuê nhà, khi mua bạn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời mang đến một không gian sống lý tưởng. Cùng xem qua những ưu điểm nổi bật khi mua nhà dành cho gia chủ qua các thông tin chi tiết phần bên dưới. 

2.1. Những lợi ích khi mua nhà 

Sở hữu tài sản giá trị: Khi mua nhà, bạn được quyền thoải mái sử dụng không gian này. Gia chủ có thể tự do trang trí theo ý muốn, sửa chữa và lắp đặt các thiết bị tùy thích tạo nên một nơi ở đầy tiện nghi. Ngoài ra, tùy theo nhu cầu bạn dùng để ở, cho thuê, xây mới gì đều được. Nhờ đó mà ngôi nhà mang đến các giá trị vật chất lẫn tinh thần cho bạn.

Lợi ích của việc mua nhà

Thông tin cá nhân được đăng ký theo cố định: Sở hữu nhà cho phép gia chủ đăng ký địa chỉ này trong hộ khẩu. Đây chính là địa chỉ thường trú trong các giấy tờ đăng ký giao dịch của bạn. Nếu cần hỗ trợ tài chính tại ngân hàng, người có hộ khẩu thường trú sẽ được đánh giá cao hơn và dễ dàng được duyệt hồ sơ.

Chi phí phát sinh mỗi tháng thấp: Nếu bạn đã trả khoản nợ mua nhà xong hoặc không tồn tại bất cứ khoản vay nào khi mua thì chỉ cần tốn các mức phí sinh hoạt hằng tháng như tiền điện, nước,…Điều này giúp bạn hạn chế những chi phí phát sinh, có thể kế hoạch tài chính tương lai cho sau này. 

2.2. Các hạn chế khi mua nhà

Hình thức mua nhà cũng sẽ tồn tại những nhược điểm vì đây là tài sản có giá trị lớn ban đầu. Những người có tài chính chưa ổn định sẽ cảm thấy khó khăn và gặp một số hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Bạn có thể xem qua để cân nhắc chọn lựa mua nhà một cách hợp lý, có kế hoạch.

Mức phí lớn khi phải chi trả mua nhà: Những khoản phí phải kể đến như phí đất, thuế, tiền nhà cho chủ cũ, phí giấy tờ, sổ hồng/sổ đỏ với cơ quan chức năng là những phần bạn phải trả. Ngoài ra, bạn cần phải mua sắm các vật dụng, trang trí nội thất, phí sửa chữa dự trù hằng năm (nếu có).

Một số hạn chế khi mua nhà

Khó thay đổi địa điểm mới: Nếu bạn có sự luân chuyển công việc, trường học thì nhà ở cố định sẽ làm bất tiện trong di chuyển. Điều này có thể làm cho chủ nhà mất thời gian hơn khi đến chỗ làm, phí đi lại cũng có thể cao hơn.

Kết luận

Qua bài viết trên, Tân Phát Tote & Building đã giải đáp đến bạn những ưu và nhược điểm khi thuê hay mua nhà. Tùy thuộc vào kinh tế, nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn hình thức nào phù hợp, mang đến những tiện ích cho không gian sống của mình. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo để cập nhật những kiến thức bổ ích về nhà ở nhé!

Mua nhà hay thuê nhà đều có ưu và nhược điểm riêng

Nếu bạn có nhu cầu thi công và thiết kế xây dựng, liên hệ ngay với thông tin bên dưới để được tư vấn tận tình nhất giúp bạn sở hữu căn nhà đẹp lý tưởng và tiện nghi.

Thông tin liên hệ:

  • Số điện thoại: 0919.160.081 hoặc 0888.777.258
  • Địa chỉ: 276/63 Hoàng Văn Thụ, phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định